Chọn và bảo quản thế nào để có nấm lim xanh chất lượng?

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Nấm lim xanh là loại dược liệu quý hiếm, có dược tính mạnh, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, vì sở hữu quá nhiều ưu thế nên trên thị trường không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đòi hỏi bạn cần phải chú ý, tỉ mỉ lựa chọn hơn mỗi lần mua nấm lim xanh. 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin để bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn cũng như bảo quản loại thảo dược này.

Tại sao Nấm lim xanh được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh nan y, bạn hãy xem thông tin trong bài: Nam lim xanh chữa trị bệnh nan y.

Cách chọn nấm lim xanh

Về hình thức

Việc đầu tiên là bạn nên chọn nấm còn nguyên cây, nguyên mũ. Sau đó bạn cần lưu ý đến hình thức. Nấm tự nhiên thường xù xì. Hơn nữa, do người đi rừng gặp cây nài hái cây đó nên nấm lim xanh tự nhiên thường có kích cỡ to nhỏ khác nhau, không đồng đều. Ở phần gốc, nấm thường có đất hoặc vỏ gỗ lim bám vào. Nấm tự nhiên thường có mùi, vị đậm đà, vị thuốc tốt hơn nấm trồng.

Hình dáng

Để không bị mua phải những loại nấm thường, bạn cần nắm rõ hình dáng của chúng.

Nấm lim xanh được chia làm 2 loại:

Loại mới phát triển có hình như chiếc đũa, rất cứng, bóng như sơn.

Loại thứ 2 là loại phát triển, có mũ giống như cái ô hay cái thìa. Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu pha đen hoặc pha vàng.

Chọn và bảo quản thế nào để có nấm lim xanh chất lượng?

Lượng bào tử

Nếu là nấm tự nhiên, phần tai nấm sẽ không có bào tử (lớp bụi trên tai nấm) do mưa gió tự nhiên đã cuốn trôi lớp bào tử này đi. Còn lại, phần dưới mũ sẽ sót lại một ít bào tử màu trắng. Đặc biệt bạn cần chú ý, với loại nấm có tai to, bóng loáng như được thoa dầu bạn không được mua vì nấm này không phải nấm lim xanh.

Khi chọn, bạn nên chọn nấm có nhiều bào tử vì phần lớn dưỡng chất tập trung ở lớp bào tử này.

Nên chọn nấm hằng niên

Dựa vào độ tuổi nấm lim xnh được chia làm 2 loại: Nấm hằng niên và nấm đa niên (nhiều tuổi).

Nấm đa niên là loại có tai nấm to vì đây là loại nấm đã hóa gỗ và không có giá trị dược tính nữa. Nấm hằng niên có tai to vừa phải, ít tuổi nên có giá trị dược tính. Vì thế bạn nên lựa chọn nấm hằng niên.

Để phân biệt nấm hằng niên và nấm đa niên bạn có thể phân biệt qua hình dáng của chúng. Nấm hằng niên và nhỏ hơn, có chân. Nấm đa niên lớn hơn, mọc từ thân cây và không có chân.

Mùi vị

Nấm lim xanh có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ sẽ có vị gây và vị đắng. Mỗi lần nấu vị đắng và vị gây này sẽ mất dần đi chứ không mất hẳn.

Bảo quản nấm lim xanh

Sau khi thu lượm nấm lim xanh, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng bạn có thể giữ nguyên cây hoặc cắt lát, sấy thật khô và bảo quản trong môi trường ít không khí, ít hơi ẩm để tránh mối mọt. Trong quá trình làm cần phải loại bỏ độc tố là những vẫn gỗ còn lại xung quanh nấm lim xanh.

Chọn và bảo quản thế nào để có nấm lim xanh chất lượng?

Ngoài ra, để bảo quản nấm lim xanh một cách tốt nhất, bạn cũng cần chú ý đến độ ẩm. Độ ẩm lý tưởng của nấm lim xanh sau khi sơ chế là khoảng 10%. Khi bảo quản cần chú ý bảo quản nấm trong môi trường có nhiệt độ thấp. Tuy nhiên trên thực tế rất khó để có thể kiểm tra được chính xác độ ẩm của nấm nhưng bạn có thể áp dụng bằng mẹo nhỏ như sau: lấy mặt dưới của 2 mũ nấm lim xanh gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng).

Giúp chúng tôi đánh giá nội dung vừa đọc
Share.

Comments are closed.