Đi tìm loài nấm huyền thoại “chỉ dành cho bậc đế vương”

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Có một loài nấm quý hiếm có giá trị lớn về mặt tinh thần, mà với người Trung Quốc, chúng được coi là báu vật vô cùng huyền bí tượng trưng cho sự trường tồn, cho sức khỏe và linh hồn lại chỉ có ở một số khu rừng nguyên sinh của Việt Nam và Lào.

Loài nấm ấy là một loài đặc hữu của nấm linh chi chỉ mọc trên gốc và thân cây gỗ lim xanh đã chết trong các khu rừng nguyên sinh thuộc vùng núi cao Quảng Nam. Chỉ có đất rừng ở đây mới có những điều kiện, dưỡng chất phù hợp nhất để Nấm lim xanh sinh trưởng, phát triển tốt chứa nhiều hoạt chất chữa bệnh cao. Vì thế suốt hàng ngàn năm đô hộ của phong kiến phương Bắc trên đất nước ta, loài nấm này luôn là một thượng phẩm quý giá được cung tiến và nó trở thành loài nấm huyến thoại “chỉ dành cho bậc đế vương”…

Đi tìm loài nấm huyền thoại “chỉ dành cho bậc đế vương”

Tình cờ tìm ra loài nấm chữa bệnh thần kỳ

Ông Thanh – một người thợ hái nấm có thâm niên nhiều năm trong nghề kể về một lần tình cờ ông phát hiện ra loài nấm có công dụng điều trị bệnh ung thư. Ở vùng núi xa xôi hẻo lánh của tỉnh Quảng Nam này, mỗi khi trong nhà có người bệnh, người dân thường vào rừng tìm những cây thuốc nam trị bệnh, bởi đường đến với bệnh viện quá xa. 2 năm trước, vợ ông Thanh là chị Xoan mắc phải căn bệnh ung thư phổi quái ác, nhà nghèo, không có tiền cho những đợt hóa trị như lời dặn của bác sĩ, ông đưa vợ về nhà, xác định vợ ông chẳng còn sống được bao lâu. Nhưng rồi trong một lần tình cờ tìm được một loài nấm kỳ lạ mọc trên thân cây lim xanh.

Để biết được hiệu quả trị bệnh ung thư của nấm lim xanh như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết: Nam lim xanh Tien Phuoc trị bệnh ung thư.

Ông đem loài nấm ấy về rửa sạch, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi hoàn toàn khô và thấy nó có mùi thơm đặc trưng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tìm nấm, ông biết đây không phải nấm độc mà là một loại nấm quý hiếm nên sắc cho vợ uống… Vì vỏ và thân cây lim rất độc nên ông loại bỏ sạch vỏ cây lim ở phía dưới chân cây nấm trước rồi dùng nước muối ấm, loãng ngâm cây nấm lim xanh khoảng 10 phút để loại bỏ những chất độc hại bám vào nấm trong quá trình phát triển tự nhiên. Ròng rã 6 tháng trời căn bệnh ung thư phổi của vợ ông bỗng dưng có biến chuyển theo chiều hướng tốt lên, không còn những cơn đau xé lồng ngực, những cơn ho ra máu…  Thì ra loài nấm này có tác dụng mạnh gấp nhiều lần nhân sâm.

Tuy nhiên, giá trị của loại nấm đặc biệt này, theo ông Thanh, không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư phổi, mà nó là thứ bổ dưỡng không gì sánh nổi, có tác dụng phục thần, làm cường tráng cơ thể và điều tuyệt vời là có khả năng ức chế khối u, thậm chí làm teo khối u ác tính. Khả năng bình ổn huyết áp của nó thì không loài cây cỏ nào sánh bằng. Lý do loại nấm này đắt chủ yếu là vì tác dụng trị ung thư.

Chuyện ông Thanh phát hiện ra loài nấm này trong rừng nguyên sinh huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam quả thật rất bất ngờ. Chính những ngày lang thang kiếm thuốc tự chữa bệnh cho vợ mình, ông đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra nó. Và theo ông với giá trị như thế, nên giá trị của loài nấm này là… vô giá. Sau này tìm hiểu về cây nấm ấy, ông Thanh biết thêm rằng xưa kia, vua chúa Trung Quốc thường hầm món nấm lim xanh với chim công già, mắt đỏ như đốm lửa cùng với các gia vị là kỳ tử, ý dĩ. Có lẽ vì sự cầu kỳ, quý hiếm như thế nên nấm lim xanh tự nhiên xưa kia quả thật chỉ dành cho các “bậc đế vương”. Và trong suốt hàng ngàn năm đô hộ của phong kiến phương Bắc trên đất nước ta, loài nấm này luôn là một thượng phẩm quý giá được cung tiến và nó trở thành loài nấm huyến thoại…

Những điều làm cho nấm lim xanh trở thành “huyền thoại”

Nấm lim xanh thực sự là một loại nấm quý, và nó trở thành một “huyền thoại” về cây thuốc tự nhiên chữa bách bệnh, có rất nhiều điều mà có thể chưa nhiều người biết tới:

–  Nấm lim xanh còn có tên gọi khác là Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Ngay từ cái tên đã nói lên những công dụng kỳ diệu của loại nấm này trong việc dùng làm thuốc cứu người.

–  Đồng báo miền núi huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam kể rằng những phụ nữ sau khi sinh, sức khỏe suy kiệt, chỉ cần dùng loại nấm này sắc nước uống vài lần là khỏe như thường, lại leo núi, lên nương phăm phăm.

 –  Nấm lim xanh là loại nấm cực kỳ khó bảo quản. Nấm hái về trong vòng một tuần nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Bên cạnh đó, nấm lim xan còn bị mốc rất nhanh, mốc trên Nấm lim thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim.

Bạn có thể tham khảo về quá trình lựa chọn và bảo quản của nấm lim xanh để có chất lượng tốt nhất tại: Chọn và bảo quản thế nào để có nấm lim xanh chất lượng?

–  Nấm lim xanh được chế biến đúng cách sẽ lừng thơm một mùi đặc trưng, hoàn toàn không giống như mùi nấm thông thường.

–  Nấm lim xanh tự nhiên trong rừng xù xì, rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo. Sự thật là nấm trồng nhân tạo nhìn không thể xấu như Nấm lim tự nhiên trong rừng, bởi người trồng nấm trong điều kiện nuôi trồng cây nấm sinh trưởng tốt.

–  Nấm lim xanh có 6 loại, nếu nấm mọc ra từ rễ lim thì sẽ ra loại nấm đỏ. Nấm mọc ra từ vỏ cây lim xanh thì là loại nấm đen, có màu nâu xám ngả đen. Nếu mọc ra từ lõi cây lim thì sẽ có loại nấm trắng hay còn gọi là bạch chi. Nhưng nếu mọc ra từ giữa vỏ và lõi cây lom thì ra loại nấm vàng. Ngoài những loại trên thì còn có nấm lim xanh màu tím được gọi là Tử chi và nấm lim xanh màu xanh được gọi là Thanh chi. Trong tất cả số này, thì Bạch chi và Thanh chi là hiếm hơn cả.

–  Nấm lim xanh rất đắng, nếu ngồi trước đống nấm lim xanh khoảng 3 phút bạn sẽ thấy có vị ngăm ngăm đắng ở cuống họng như vừa nhỏ thuốc đau mắt.

–  Bã của Nấm lim xanh sau khi đun lấy nước bỏ ra ngoài rất khó thiu và hỏng.

–  Nước Nấm lim xanh sau khi đun nếu để qua một ngày sẽ có thoang thoảng mùi cá khô.

Giúp chúng tôi đánh giá nội dung vừa đọc
Share.

Comments are closed.