Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Bệnh tim mạch là một  căn bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt đối với người cao tuổi. Nó có thể gây biến chứng sang nhiều loại bệnh khác như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…. Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá lớn đến tình trạng của bệnh vì thế bạn cần nắm vững được những loại thực phẩm nào cần hạn chế, thực phẩm nào cần bổ sung và hướng đến một chế độ ăn khỏe cho tim.

Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

1.  Kiểm soát khẩu phần ăn của bạn

Nếu như bạn ăn mà không kiểm soát sẽ khiến lượng calories, cholesterol hấp thu nhiều hơn bạn cần. Bạn nên nhớ rằng bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng như bạn ăn cái gì. Vì thế bạn chỉ nạp vào người một năng lượng vừa đủ. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calories như hoa quả và rau củ là những thực phẩm tốt cho cơ thể của bạn hơn những  thực phẩm có hàm lượng calorie cao, thực phẩm nhiều natri, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.

Điều trị bệnh tim mạch hiện nay có khá nhiều phương pháp hiệu quả, sử dụng nấm lim xanh là một trong những biện pháp hữu hiệu đó, bạn có thể xem thông tin tại: Điều trị bệnh tim mạch bằng nấm lim xanh.

Kích cỡ một khẩu phần là khối lượng thực phẩm nhất định, được xác định bằng các thước đo thông thường như cốc, grams, miếng,… Ví dụ: một khẩu phần pasta là ½ cốc. Một khẩu phần thịt, cá hay thịt gà là khoảng 56-85 grams. Tính toán kích cỡ khẩu phần là kĩ năng cần phải học. Nếu bạn chưa quen có thể dùng cốc, thìa hay cân để tính lượng thực phẩm mình cần.

2.  Ăn nhiều rau và hoa quả

Hoa quả là thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều hoa quả sẽ giúp bạn ăn ít các thực phẩm nhiều chất béo như thịt, phomai, đồ ăn vặt.

Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

Nên ăn: Rau và hoa quả tươi đông lạnh, rau đóng hộp có hàm lượng natri thấp, nước ép hoa quả hộp.

Cần tránh: Dừa, các loại rau với sốt kem, rau chiên hoặc tẩm bột, hoa quả đóng hộp nhiều siro và đông lạnh có thêm đường.

3.  Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt nổi tiếng là thực phẩm giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng, có tác dụng điều hòa huyết áp và tim mạch.

Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

Nên ăn: Bột mỳ chưa rây, bánh mỳ từ ngũ cốc nguyên hạt (tốt nhất là bánh mì từ 100% bột mì hoặc 100% ngũ cốc nguyên hạt), gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch, mỳ ngũ cốc; yến mạch, hạt lanh,… Hàm lượng chất xơ của ngũ cốc là 5g/khẩu phần ăn. Đây là con số khá cao cho một loại thực phẩm.

Cần tránh: Bột mì trắng, bánh mì nướng xốp, bánh quế nhân kem, bánh mỳ ngô, bánh rán donut, bánh quy, bánh kem, mỳ trứng, bắp rang bơ, bánh quy giòn nhiều chất béo, bánh nướng nhân mứt.

4.  Hạn chế cholesterol và chất béo

Ai cũng biết hàm lượng cholesterol cao sẽ không tốt cho tim mạch. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Theo như Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, hàm lượng chất béo và cholesterol cần cho chế độ dinh dưỡng lành mạnh như sau:

–    Chất béo bão hòa: Cơ thể bạn cần cung cấp dưới 7% tổng lượng calorie mỗi ngày hoặc không quá 14%  chế độ dinh dưỡng 2000 calories/ngày.

–    Chất béo chuyển hóa: Không quá 1% tổng lượng calorie hấp thu mỗi ngày hoặc không quá 2 g nếu bạn theo chế độ dinh dưỡng 2000 calories/ngày.

–    Cholesterol: Không quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên với những người đang uống thuốc giảm cholesterol và cholesterol xấu cao thì chỉ 200mg/ngày.

Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

Bạn cũng cần lưu ý, đối với loại bánh quy, bánh quy giòn, mặc dù ngoài bao bì dán nhãn ít chất béo nhưng một số loại lại được làm từ các loại chứ chất béo chuyển hóa.

Nên ăn: Các chất béo chưa bão hòa như dầu olive hay dầu hạt cải rất tốt cho người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra margarine không chứa chất béo chuyển hóa và hàm lượng cholesterol thấp cũng rất tốt.

Cần tránh: Bơ, margarine, shortening, mỡ lợn, thịt xông khói, nước sốt thịt, sốt kem, cacao butter thường có trong chocolate, dầu dừa, dầu cọ,…

5.  Giảm hàm lượng natri trong chế độ ăn

Ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp. Một người trưởng thành hấp thu không quá 2300 mg natri/ngày (khoảng 1 thìa uống trà). Với những người 51 tuổi trở lên, hoặc có các triệu trứng như huyết áp cao, tiểu đường, thận mãn tính,… nên ăn dưới 1500 mg natri/ngày.

Nên ăn: Thảo dược và gia vị, các sản phẩm thay thế muối, thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, ít muối.

Cần tránh: Muối để bàn, thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, nước ép cà chua, nước tương,…

6.  Các nguồn protein ít chất béo

Thực phẩm giàu protein có nhiêu trong: Thịt nạc, thịt gia cầm, các sản phẩm sữa ít béo, lòng trắng trứng,… Đặc biệt trong một số loại cá chứa acid béo Omega-3 giúp giảm hàm lượng triglyceride trong máu.

Bệnh tim mạch: Ăn gì và kiêng gì?

Nên ăn: các sản phẩm hàm lượng chất béo thấp (1%) như sữa chua, phomai, lòng trắng trứng, cá đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích; thịt gia cầm không da, các cây họ đậu; đậu nành; thịt nạc, các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải.

Cần tránh: Sữa và các sản phẩm từ sữa nguyên kem, phủ tạng động vật như gan, lòng đỏ trứng, sườn lợn và các thực phẩm ăn nhanh như hotdogs và xúc xích,…

7.  Giảm hàm lượng natri trong chế độ ăn

Ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp. Một người trưởng thành hấp thu không quá 2300 mg natri/ngày (khoảng 1 thìa uống trà). Với những người 51 tuổi trở lên, hoặc có các triệu trứng như huyết áp cao, tiểu đường, thận mãn tính,… nên ăn dưới 1500 mg natri/ngày.

Nên ăn: Thảo dược và gia vị, các sản phẩm thay thế muối, thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, ít muối.

Cần tránh: Muối để bàn, thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, nước ép cà chua, nước tương,…

8.  Lên sẵn thực đơn hàng ngày

Bạn hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm trên. Khi lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn nhẹ, cần tập trung vào rau xanh, hoa quả và ngũ cốc. Lựa chọn thực đơn đa dạng kết hợp với định lượng kích cỡ của từng khẩu phần cho phù hợp, chắc chắn sẽ giảm lượng choresterol hiệu quả.

Share.

Comments are closed.