Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Nấm là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể vì thế bạn nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.

Tuy nhiên, nấm có nhiều loại, có loại cực tốt cho cơ thể nhưng cũng có những loại cực độc, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn chỉ trong một lần “nếm thử”.

Trong bài viết này, nấm lim xanh Tiên Phước sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nhận biết nấm độc, mời các bạn tham khảo.

Đọc thêm: Mách bạn cách sử lý khi ăn nhầm nấm độc

1.  Nhận biết nấm độc qua hình dáng

1.1.  Nấm Amanita phalloides:

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Đây là loại nấm nguy hiểm, chứa nhiều độc tố nhất. Hiện tượng ngộ độc xuất hiện từ 6-24h sau khi ăn.

Mũ nấm Amanita phalloides có màu xanh o liu hay xanh đen, lúc đầu có hình bán cầu, sau trải phẳng ra hơi lõm ở giữa. Đường kính mũ nấm khoảng 6-12cm, phiến màu trắng. Cuống và vòng nấm có màu trắng hoặc màu xanh nhạt. Chân cuống phình dạng củ, được bao bọc bởi bao gốc như cuống nấm.
Thịt nấm mềm, màu trắng, khi non có mùi thơm ngọt, khi già có mùi khó chịu. Nấm thường mọc đơn độc hoặc thành cụm trong rừng, bãi cỏ hay trên ruộng.

1.2.  Nấm  độc trắng Amanita verna:

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Tương tự như nấm Amanita phalloides, nấm Amanita verna thường mọc thành từng cụm hoặc đơn độc trong rừng hay một số nơi khác. Nấm có mũ màu trắng và bề mặt mũ nhẵn bóng. Mũ nấm đính chặt vào cuống, lúc non đầu tròn như quả trứng. Khi trưởng thành mũ nấm trải phẳng, có đường kính khoảng 5-10cm. Khi già, mép mũ có thể cụp xuống. Phiến nấm và cuống nấm đều có màu trắng, phần cuống có dạng màng ở trên sát với mũ, chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng và có mùi thơm dịu.

Loại nấm này chứa amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

1.3.  Nấm mũ khía nâu xám Amanita Pantherina:

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Màu nâu xám hoặc vàng nâu là gam màu chủ đạo của loại nấm này. Đỉnh mũ có màu nâu đen, mép mũ có nếp gấp rõ rệt. Khi còn non, mũ nấm có hình bán cầu, sau đó trải phẳng và hơi lõm ở giữa khi trưởng thành. Mặt trên của mũ phủ những vảy màu trắng. Đường kính mũ nấm khoảng 4-10cm.

Nấm có phiến màu trắng, cuống và vòng màu trắng. Khi trời mưa, nấm rất dễ bị long khỏi mặt đất. Chân cuống phình dạng cut, có bao gốc màu trắng. Thịt nấm màu trắng, có mùi như mùi củ cải,vị hơi ngọt.

Nấm chứa độc tố muscarin, ngộ độc sau 1-2h. Được tìm thấy ở Đà Lạt, Tam Đảo, Hòa Bình.

1.4.  Nấm ô tán trắng phiến xanh Chlorophyllum molybdites

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Loại nấm này thường xuất hiện ở ven chuồng trâu bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác.

Lúc còn non, mũ nấm có hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ hình nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành, mũ nấm trải phẳng hoặc có hình ô, đường kính từ 5-15cm. Bề mặt mũ nấm có các vảy mỏng hoặc nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc. Thịt nấm trắng, có độc tính thấp và chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

1.5.  Nấm đỏ Amanita muscaria:

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Loại nấm này có màu sắc khá sặc sỡ. Mũ nấm có màu đỏ hoặc đỏ cam, đường kính 10-20cm, mặt trên phủ những vảy màu trắng. Phiến màu trắng đến vàng nhạt, cuống và vòng màu trắng.

Chân nấm có dạng củ, có bao gốc màu trắng. Nấm không có mùi đặc biệt, thịt nấm có màu trắng. Nấm thường mọc đơn độc hoặc thành cụm. Đây là loại nấm nguy hiểm, gây độc tố nhanh.

1.6.  Nấm Panaeolus papollionaceus:

Nhận diện 6 loại nấm độc chết người và cách giải độc

Nấm có màu trắng xám. Khi non có hình cầu, sau đó mở ra có hình trắng xám. Đỉnh nấm có màu vàng bẩn, bề mặt nấm nhẵn bóng và khô, đường kính khoảng 1-3cm.

Phiến nấm khi non có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu xám đen, lốm đốm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bào tử chín không đều, tạo ra những đốm có màu đen trên nền xám. Thân nấm mảnh, mỏng nên dễ gãy.

Đây là loại nấm mọc quanh năm, thường mọc ở trên phân trâu bò, các bãi cỏ chăn thả gia súc, ven đường hoặc trên đất trồng có bón phân chuồng.

2.  Dấu hiệu nhận biết nấm độc

Các loại nấm độc có đặc điểm chung như sau:

–  Nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

–  Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vảy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

–  Bộ phận độc nằm trong toàn bộ cây nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

3.  Triệu chứng khi ăn phải nấm độc

–  Người buồn nôn, khó chịu, nôn ra thức ăn và lẫn máu.

–  Đau bụng từng cơn, có khi đau dữ dội, đi ngoài nhiều lần có mùi thanh hôi, đôi khi lợn cợn máu.

–  Toàn thân mệt mỏi, thân nhiệt hạ, khát nước, có khi nổi mẩn ngứa, trụy mạch, tụt huyết áp, người tái xanh.

–  Khó thở, phế quản bị co thắt.

–  Nếu ngộ độc nặng (khi ăn phải nấm có chất độc muscarin) thì biểu hiện nhanh sau khi ăn, rối loạn thần kinh, co giật,mê sảng hoặc hôn mê, người tím tái, có thể tử vong trong vòng 2-3h.

4.  Giải độc

Khi bị ngộ độc nấm, người bệnh thường nôn nhiều và nôn liên tục. Chính vì thế không cần gây nôn, tuy nhiên nếu bệnh nhân chưa nôn thì cần tìm cách gây nôn (ngoáy họng bằng tay hoặc bằng lông gà rửa sạch, bằng que bông sạch), kịp thời rửa dạ dày, thụt áo phân và chườm nóng bụng.

Giải độc bằng cách uống bột than gỗ (than hoạt tính 20-30g), đưa đến cơ sở y tế để tiêm thuốc trợ tim mạch, bù nước (tiêm truyền dịch, uống nước pha mật ong, nước đường, nước oresol…) hoặc đưa đi cấp cứu ngay.

–  Cần lưu ý, khi bị ngộ độc nấm, tuyệt đối không cho bận nhân uống các loại thuốc có rượu vì rượu sẽ làm chất độc của nấm ngấm rất nhanh vào máu, làm tăng hiệu lực của độc tố trong cơ thể.

Dược liệu có thể dùng trong trường hợp bị ngộ độc nấm

–  Cam thảo (bắc) để sống 20g, đậu xanh (cả vỏ) 50g. Nấu với ½ lít nước, sôi khoảng 20-30 phút, gạn lấy nước cho uống. Sau đó tiếp tục cho nước vào nấu tiếp lần 2, 3 để uống trong ngày.

–  Có thể thêm bán hạ (tẩm gừng sao) 10g, trúc nhự (cật tre cao bỏ vỏ xanh) bào mỏng, tẩm gừng sao 12g, trần bì(vỏ quýt) 6g, hoắc hương 6g. Sắc uống như trên.

–  Không có cam thảo (bắc) có thể dùng đậu xanh 60g, rau má 60g, hai thứ rửa sạch, giã nhỏ, sắc lấy nước cho uống.

Giúp chúng tôi đánh giá nội dung vừa đọc
Share.

Comments are closed.