13 thực phẩm không được phép bỏ qua của người mắc bệnh tiểu đường

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Không giống như các bệnh khác, người mắc bệnh tiểu đường phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Họ phải đối mặt với tình trạng cơ thể suy sụp, ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe nhưng lại phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Vì thế, nếu không có sự hiểu biết nhất định để bằng cách này hay cách khác, bệnh nhân bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì việc suy sụp sức khỏe lại càng diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong bài viết này Nấm lim xanh Quảng Nam sẽ giới thiệu với các bạn những thực phẩm “vàng” dành cho người tiểu đường mà bệnh nhân không thể bỏ qua.

Xem thêm: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ NÊN ĂN HOA QUẢ?

Bí ngô

Nhiều nhà khoa học khẳng định rằng, bí ngô không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là bài thuốc quý cho bệnh tiểu đường. Bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy và có khả năng ngăn ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.

13-thu-pham-khong-duoc-phep-bo-qua-cua-nguoi-mac-benh-tieu-duong

Cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3. Chất béo lành mạnh trong cá hồi giúp bạn làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ vòng eo, cải thiện tình trạng insulin. Cá hồi giàu vitamin D, rất tốt cho cơ thể. Đây là thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn của mình.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa rất nhiều chất xơ , chất chống oxy hóa, giàu crôm vì thế có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Có thể chế biến thực phẩm này thành các món súp, món ăn mì ống và thịt hầm, xào với tỏi để cải thiện bữa ăn cho người tiểu đường.

13-thu-pham-khong-duoc-phep-bo-qua-cua-nguoi-mac-benh-tieu-duong

Rau dền

Sở dĩ rau dền là loại rau cực tốt cho người tiểu đường là vì rau dền chứa hàm lượng lớn Magiê. Đây là chất có vai trò chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón hiệu quả.

Quả mâm xôi

Do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol, quả mâm xôi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.

Dưa chuột

Bạn có biết rằng dưa chuột là thực phẩm chứa loại hormone cần thiết, tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế lời khuyê cho người bị mắc bệnh tiểu đường là hãy bố sung nhiều hơn nữa dưa chuột vào trong mỗi bữa ăn.

Măng tây

Nhiều nghiên cứu cho thấy, măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.

13-thu-pham-khong-duoc-phep-bo-qua-cua-nguoi-mac-benh-tieu-duong

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ vì thế giúp bạn no lâu, giảm sự tiêu hóa thức ăn và ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính vì thế, đậu giúp bạn ổn định đường trong máu. Bên cạnh đó, ăn nhiều đậu, đỗ giúp bạn kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Lạc

Ăn nhiều lạc bạn sẽ không bao giờ sợ thiều dinh dưỡng. Hơn nữa lạc cũng giúp bạn ngăn chặn các biến chứng về mạch máu, rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

13-thu-pham-khong-duoc-phep-bo-qua-cua-nguoi-mac-benh-tieu-duong

Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid. Các hoạt chất này có tác dụng hạ đường máy, làm chậm sự phát triển của máy về võng mạc, đục thủy tinh thể. Đồng thời làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.  Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.

Quả bơ

Ai cũng biết đến bơ như một loại thực phẩm chứa nhiều chất “béo”. Tuy nhiên, chất béo trong bơ là chất béo tốt, rất cần thiết để nâng cao độ nhạy cảm insulin. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa nhiều axit flic, vitamin C, kali và vitamin E (rất cần thiết cho giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh). Ngoài ra, quả bơ cũng rất giàu chất xơ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.

13-thu-pham-khong-duoc-phep-bo-qua-cua-nguoi-mac-benh-tieu-duong

Cà rốt

Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

Hành tây

Tác dụng nổi bật của hành tây là dự phòng sự tăng lượng đường trong máu. Thực tế cho thấy, những bệnh nhân thường xuyên uống dịch ép hành tây đáng giảm đáng kể lượng đường trong máu. Mỗi buổi sáng uống 1 thìa canh dịch ép hành tây, liên tục trong 1-2 tháng bạn sẽ thấy có tác dụng đáng kể.

Share.

Comments are closed.