Mách bạn cách xử lý khi ăn nhầm nấm độc

0

Cập nhật lần cuối vào 12/02/2021

Trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm có giá trị lớn là những món ăn giàu dinh dưỡng hay những phương thuốc quý như nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm hương… Bên cạnh đó cũng có nhiều loại nấm gây hại cho cơ thể nếu chẳng may ăn phải, thậm chí có thể mất mạng.

Thế nhưng trên thị trường nấm hiện nay thật giả lẫn lộn, vì ham món lợi trước mắt nhiều kẻ đã lợi dụng sự cả tin của người tiêu dùng đưa các loại nấm giả, không rõ nguồn gốc, thậm chí là… nấm độc và quảng cáo những tác dụng không có thật của chúng. Nếu chẳng may bạn và người thân mua nhầm phải những loại nấm này để sử dụng, thì những kiến thức dưới đây có thể rất hữu ích cho bạn.

Mách bạn cách xử lý khi ăn nhầm nấm độc

Nấm độc.

1. Những triệu chứng khi ăn nhầm nấm độc

Nếu bạn vừa ăn nấm và có những biểu hiện dưới đây thì có thể khẳng định bạn đã ăn nhầm nấm độc:

–  Người bồn chồn khó chịu, buồn nôn, nôn ra thức ăn, có khi lẫn máu.

–  Đau bụng từng cơn, có khi đau dữ dội, đi cầu nhiều lần ra nước tanh hôi, đôi khi lợn cợn máu.

–  Toàn thân mệt mỏi, thân nhiệt hạ, khát nước, có khi nổi mẩn ngứa, trụy mạch, tụt huyết áp, người tái xanh.

–  Khó thở, phế quả bị co thắt.

–  Nếu ngộ độc nặng (ăn nhầm nấm có chất độc muscarin) thì biểu hiện nhanh sau khi ăn, rối loạn thần kinh, co giật, mê sảng hoặc hôn mê, người tím tái, có thể tử vong trong vòng 2-3 giờ.

2. Giải độc và chữa trị đúng cách

Điều cần làm trước tiên với bất kỳ người bị ngộ độc nào là gây nôn và rửa ruột cho bệnh nhân. Với những người bị ngộ độc nấm, thông thường sẽ nôn mửa nhiều nên không cần gây nôn và rửa ruột. Nếu bệnh nhân chưa nôn thì cần tìm cách gây nôn (ngoáy họng bằng tay hoặc bằng lông gà rửa sạch, bằng que bông sạch), kịp thời rửa dạ dày, thụt tháo phân và chườm nóng bụng.

Giải độc:  Cho bệnh nhân uống bột than gỗ (than hoạt tính 20-30g), và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để tiêm thuốc trợ tim mạch, bù nước (tiêm truyền dịch, uống nước pha mật ong, nước đường, nước oresol…) hoặc đưa đi cấp cứu ngay.

Cần lưu ý là khi bị ngộ độc nấm, tuyệt đối không được cho bệnh nhân uống các loại thuốc có rượu vì rượu sẽ làm chất độc của nấm ngấm rất nhanh vào máu, làm tăng hiệu lực của độc tố trong cơ thể.

Một số bài thuốc có thể dùng trong trường hợp bị ngộ độc nấm:

–  Cam thảo (bắc) để sống 20g, đậu xanh (cả vỏ) 50g. Nấu với ½ lít nước, sôi khoảng 20-30 phút, gạn lấy nước cho uống.Sau đó tiếp tục cho nước vào nấu tiếp lần 2, 3 để uống trong ngày.

Có thể thêm bán hạ (tẩm gừng sao) 10g, trúc nhự (cật tre cao bỏ vỏ xanh) bào mỏng, tẩm gừng sao 12g, trần bì (vỏ quýt) 6g, hoắc hương 6g. Sắc uống như trên.

–  Đậu xanh 60g, rau má 60g, hai thứ rửa sạch, giã nhỏ, sắc lấy nước cho uống.

3.  Biện pháp đề phòng nấm độc

Mách bạn cách xử lý khi ăn nhầm nấm độc

Nấm lim xanh thật.

Để đề phòng không ăn phải nấm độc, cần lưu ý:

–  Không ăn nấm lạ, kể cả ăn thử.

–  Không ăn các loại nấm quá non, vì chưa thể biết được cấu tạo của nó (mũ nấm…) để phân biệt độc hay lành.

–  Không ăn các loại nấm bị thối rữa,mốc hỏng.

–  Nên mua nấm ở những cơ sở uy tín.

Giúp chúng tôi đánh giá nội dung vừa đọc
Share.

Comments are closed.